Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Bình là 1 trong những tỉnh thiệt hại nặng nề. Các em học sinh cũng không thể đến trường. Nước rút, học sinh quay trở lại trường sau lũ. Học sinh 1 trường THPT ở Quảng Bình đã nhận được tâm thư của thầy hiệu trưởng với những lời dặn dò đầy yêu thương và thấu hiểu.

Xúc động khi đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng

Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là 1 trong những địa phương bị ngập sâu kéo dài. Trường THPT Quảng Ninh cũng nằm trong làn nước. Nước rút, trước hôm thầy trò trở lại trường sau đợt lũ, thầy Hiệu trưởng Hà Quý đã gửi đến các học sinh của mình lá thư với những lời dặn dò đầy yêu thương. Ngôn ngữ rất teen và nội dung đầy tình nhân văn của bức thư khiến người đọc xúc động mạnh và nó được lan truyền nhanh chóng, hiện đã có đến 2.000 lượt chia sẻ.

tam-thu-cua-thay-hieu-truong

Bài đăng của thầy Quý trên trang cá nhân

Trong thư, thầy Hà Quý dặn các em trong ngày đầu đi học trở lại không nhất thiết phải mặc đồng phục, áo có ố vàng chúng thì đừng tự ti miễn là đủ ấm, cũng không nhất thiết đi dép quai hậu, miễn chân các em không bị gai đâm; nếu vì xe hỏng thì đến trễ chút cũng được miễn các em an toàn…

Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Trường THPT Quảng Ninh ngập nặng trong đợt lũ

Trong thư, thầy Hà Quý cũng nhắc đến các nhà hảo tâm sẽ đến trường và dặn học trò hãy trân quý tấm lòng, sự sẻ chia của họ, trong đó có cả các bạn học sinh khắp mọi miền đất nước: “Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng… Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho – nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!”.

Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Thầy Quý trong 1 lần đi cứu trợ người dân

Rất nhiều tài khoản đã thể hiện sự xúc động trước tình cảm quan tâm chân thành của thầy Quý gửi đến học sinh. Bài viết đã nhận được hàng chục nghìn lượt like và hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Dưới đây là nguyên văn bức tâm thư của thầy hiệu trưởng Hà Quý gửi học sinh thân yêu:

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở – dù không còn nhiều để xếp – chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao. Đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Xúc động đọc tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh quay lại trường sau lũ

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng “dở chứng”, mình có thể làm một cuốc “bộ hành” giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn “hốt-dùm-tui-đi”. Và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để “learn by heart” mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Đến ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được “mốt” hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước.

Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k… Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em học sinh trở lại trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bài viết của

ZinVi

app info
get app banner