NÓNG! Lịch trình của chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19: Di chuyển rất nhiều nơi bằng Grab, ghi nhận 48 F1 ở 11 quận tại TPHCM

NÓNG! Lịch trình của chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19: Di chuyển rất nhiều nơi bằng Grab, ghi nhận 48 F1 ở 11 quận tại TPHCM

Lịch trình của chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19 khá dày đặc, ông di chuyển bằng Grab và tiếp xúc với những người ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức.

Chuyên gia Hàn Quốc được xác định dương tính với Covid-19 tại sân bay Nhật Bản

Sáng 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh ở TPHCM. Khi xuất cảnh, ông không được xét nghiệm.

lich-trinh-cua-chuyen-gia-han-quoc-nhiem-covid-19

Bệnh nhân là ông Z.H. (48 tuổi), chuyên gia tại 1 doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Ông nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29-7 và đã hoàn thành các ly theo quy định tại Hà Nội vào ngày 16-8. Qua xác minh cho biết ông H. không có yếu tố tiếp xúc người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Từ ngày 29-9 đến 24-10, ông H. đến làm việc và cư trú tại TP HCM. Người này không được yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh sang Nhật. Tại sân bay Narita (Nhật Bản), vị chuyên gia này được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt thông qua phương pháp test nhanh kháng nguyên. Đây là kết quả test nhanh, sau đó cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán PCR để khẳng định người này có thật sự mắc Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả xét nghiệm thêm khẳng định từ phía Nhật Bản.

NÓNG! Lịch trình của chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19: Di chuyển rất nhiều nơi bằng Grab, ghi nhận 48 F1 ở 11 quận tại TPHCM

Lịch trình của chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19

Ngày 16-8, sau khi hoàn thành cách ly tập trung ở Hà Nội, bệnh nhân đến làm việc một số tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó sống và làm việc tại TP HCM từ ngày 16-8 đến 24-10. Lịch sử đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân được ghi nhận như sau:

– Từ ngày 16-8 đến 22-8, ông H. cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (tại số 8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM);

– Từ 23-8 đến 3-9, ông rời TP HCM đến Nha Trang cư trú tại khách sạn Novotel

– Từ ngày 4-9 đến 22-9, ông H. rời TP HCM đến Đà Nẵng, lưu trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

– Từ 29-9 đến 24-10, ông trở lại TP HCM, cư trú ở khách sạn Majectic, quận 1.

lich-trinh-cua-chuyen-gia-han-quoc-nhiem-covid-19

Ảnh minh họa

– Ngày 17-10, ông H. dự đám giỗ tại quận 9;

– Ngày 18-10 chơi gôn tại quận 9;

– Ngày 24-10 rời Việt Nam đi Nhật Bản.

Trong thời gian ở TP HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ Grab.

HCDC đã thực hiện điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan, truy vết các trường hợp tiếp xúc ông H. ở tại các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức. Hiện trung tâm đã ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần và tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (1 người đã đi xa TP), trong đó 42 người kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Ngoài ra, nhằm kiểm soát nguy cơ ở mức độ cao hơn, TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần ông H. (F2). Cụ thể, ghi nhận được 297 trường hợp F2, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong đó 123 người đã nhận kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả.

Do chuyên gia Hàn Quốc nhiễm Covid-19 này từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP HCM, HCDC đã và đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan xác minh tìm kiếm những người tiếp xúc để giám sát y tế.

lich-trinh-cua-chuyen-gia-han-quoc-nhiem-covid-19

55 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Sáng 28/10, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, Việt Nam đã có 55 ngày không lây nhiễm cộng đồng. 24 giờ qua nước ta ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới, một người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm lên 1.172, số khỏi 1.062. Số người tử vong do Covid-19 là 35 trong đó có bốn người tử vong sau 3 đến 4 lần xét nghiệm âm tính.

nguoi-tu-da-nang-den-tp-hcm-duoc-xet-nghiem-covid-19

Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế đa số sức khỏe ổn định, trong đó có 5 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 1 người âm tính lần hai và 9 người âm tính lần ba.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 691 ca Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số còn lại là người nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca mắc tăng lên trong hơn một tháng qua đều là các ca nhập cảnh.

Theo nlđ

Xem thêm

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bài viết của

Hòa Đặng

app info
get app banner