Cẩn thận với hội chứng phổi ướt ở trẻ - Mẹ hãy suy nghĩ kỹ trước khi sinh mổ chủ động

Cẩn thận với hội chứng phổi ướt ở trẻ - Mẹ hãy suy nghĩ kỹ trước khi sinh mổ chủ động

Ngày càng nhiều bà mẹ muốn sinh con bằng phương pháp sinh mổ chủ động. Nghĩa là chủ động mổ lấy thai khi chưa có cơn đau chuyển dạ. Có nhiều lợi ích cũng như nguy cơ ở phương pháp sinh này, trong đó có hội chứng phổi ướt.

Phương pháp sinh mổ chủ động là chủ động mổ lấy thai khi chưa có cơn đau chuyển dạ. Mẹ bầu hãy cẩn thận với hội chứng phổi ướt. Mẹ hãy theo dõi nhé!

Hội chứng phổi ướt là gì?

hoi-chung-phoi-uot

Hội chứng phổi ướt, hay còn gọi là hội chứng chậm hấp thu dịch phổi là một hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh. Còn được gọi là thở nhanh thoáng qua hay hội chứng chậm hấp thu dịch phổi. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ sinh mổ nhất là sinh mổ chủ động, cả trẻ non tháng lẫn đủ tháng đều có thể bị.

Tại sao có hội chứng phổi ướt?

Trong giai đoạn bào thai, phổi của thai nhi không hoạt động và chứa đầy dịch phổi. Khi chuyển dạ, cơ thể thai nhi sẽ tiết vào máu chất Catecholamine khiến cho phổi của thai nhi ngưng không bài tiết dịch phổi mà chuyển sang hấp thu dịch phổi. Khi sinh qua ngã âm đạo, lồng ngực của trẻ sẽ được âm đạo của mẹ bóp chặt nên hầu hết dịch phổi này sẽ được tống ra khỏi phổi. Số dịch còn lại sẽ được phổi tự hấp thu.

Biểu hiện của trẻ khi bị hội chứng phổi ướt như thế nào?

Trẻ sẽ thở nhanh và thở khó, cánh mũi phập phồng, các xương sườn chuyển động nhiều hơn do các cơ liên sườn tăng co kéo và có thể rên rĩ, tím tái.

Trẻ mắc hội chứng này có nguy hiểm không?

Thông thường, nếu được hỗ trợ kịp thời, hội chứng này sẽ hết trong vòng 48 đến 72 giờ. Tuy nhiên, nếu kèm theo những yếu tố bệnh lý khác tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. Như tràn khí màng phổi, xuất huyết phổi, tăng áp động mạch phổi… và có thể dẫn đến tử vong.

hoi-chung-phoi-uot

Mẹ bầu nên sinh mổ chủ động khi nào?

Khi có những tình trạng bệnh lý của mẹ hay thai nhi cần phải chấm dứt thai kỳ ngay.

Ví dụ khi mẹ bị cao huyết áp do thai kỳ nặng, huyết áp tăng cao không điều chỉnh được bằng thuốc gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Hay thai nhi bị kém phát triển trong tử cung, quá ít nước ối, có dấu hiệu suy thai, cần phải đưa thai ra ngay, nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Vì lợi ích của cả mẹ và con, chỉ nên sinh mổ chủ động khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên sinh mổ chủ động vì các lý do khác như muốn chọn ngày giờ tốt, sợ đau đẻ…

Những bất lợi cho mẹ khi sinh mổ

  • Khi sinh mổ, người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật (phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột, khâu trúng niệu quản…). Người mẹ sẽ mất máu nhiều hơn. Sau mổ có thể bị biến chứng nhiễm trùng vết mổ nên khả năng phải dùng kháng sinh nhều hơn và lâu hơn.
  • Thời gian hồi phục sức khỏe của người mẹ sẽ lâu hơn, thời gian phải nằm viện cũng lâu hơn.
  • Sẹo mổ trên thân tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau. Vết mổ trên tử cung cũng có thể gây ra dính ruột, tắc ruột.

hoi-chung-phoi-uot

Những lợi ích cho con khi sinh mổ chủ động

Nếu tình trạng của thai yếu, khi sinh mổ chủ động sẽ giảm được khả năng bị ngạt, bị sang chấn do sinh khó hay chuyển dạ kéo dài.

Những bất lợi cho con khi sinh mổ chủ động

Nếu sinh mổ chủ động khi trẻ chưa đủ tháng, trẻ có khả năng bị suy hô hấp cấp do thiếu chất Surfactant (chất rất cần cho hoạt động của phổi, giúp phổi dãn nở tốt) hay bị hội chứng phổi ướt.

Ngoài ra, nếu non tháng, trẻ cũng dễ bị hạ thân nhiệt, xuất huyết não, vàng da nhân, nhiễm trùng huyết…

Theo theAsianparent

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bài viết của

ngocanh

app info
get app banner